News ข่าวประชาสัมพันธ์

รัฐบาลยอมถอย ชะลอ 4 โครงการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง ในพื้นที่ภาคใต้

หมวดหมู่ :: ข่าวทั่วไป
31 ม.ค. 2562 11:20:26 เข้าชม 4214

รัฐบาลยอมถอย ชะลอ 4 โครงการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง ในพื้นที่ภาคใต้ ชาวบ้านพอใจยอมกลับ จะไม่มีการดำเนินการใดๆ นับตั้งแต่วันที่ 1ก.พ.62 นี้ จนกว่าคณะกรรมการร่วม 3 ฝ่าย จะมีมติ เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงกรณีกลุ่มอนุรักษ์ป่าต้นน้ำวังหีบ พร้อมเครือข่ายเพื่อนวังหีบเพื่อสิ่งแวดล้อม 24 เครือข่าย ออกแถลงการณ์คัดค้านโครงการก่อสร้างเขื่อนวังหีบ ในพื้นที่อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ว่า เป็นการรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชน มีคนเห็นด้วยและมากกว่าคนที่ไมเห็นด้วย คนที่ไม่เห็นด้วยส่วนใหญ่ก็จะแรง เมื่อมีการขยายความกันไปก็เข้าในเรื่องสิทธิมนุษยชนถือเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งรัฐบาลจะพยายามหาทางออกที่เหมาะสมที่สุดโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะช่วยกันชี้แจงสร้างการรับรู้ เราต้องมองว่าประโยชน์ที่ได้มาเป็นประโยชน์กับคนส่วนใหญ่ขนาดไหน คนส่วนน้อยที่คัดค้านก็อาจจะเสียประโยชน์เราจะดูแลตรงนี้ได้อย่างไร นี้คือการจัดทำโครงการให้หมด ไม่อย่างนั้นก็แก้ไม่ได้ แล้วค้านกันอยู่อย่างนี้ ไม่ได้ข้อยุติเสียที ทำให้ผลประโยชน์ที่ได้รับกลับมาโดยรวมมันช้า เพราะเขื่อนเป็นโจทย์สำคัญในการรวมน้ำ เก็บน้ำ การกระจายน้ำ ถ้าไม่มีเขื่อนก็จะควบคุม บริหารจัดการน้ำไม่ได้ 4 ปีที่ผ่านมารัฐบาลพยายามบริหารจัดการน้ำได้ดีพอสมควร เห็นได้จาก 4-5 ปี ไม่มีน้ำท่วมขนาดหนัก เมื่อมีอุทกภัยก็สามารถแก้ปัญหาได้ทันเวลา

ต่อมาเวลา 14.50 น. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฎิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรัฐบาลรับข้อร้องเรียนจากกลุ่มประชาชนเครือข่ายอนุรักษ์ดินน้ำป่า จ.นครศรีธรรมราช-พัทลุง นำโดย นายเจกะพันธ์ พรหมมงคล แกนนำฯ ซึ่งปักหลักชุมนุม บริเวณถนนพระราม 5 ข้างทำเนียบรัฐบาล เป็นวันที่ 2 เพื่อขอให้รัฐบาลยกเลิกโครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งและการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่จ.พัทลุง และนครศรีธรรมราช รวม 4 โครงการนั้น คือ 1.โครงการสร้างเขื่อนวังหีบ อ.ทุ่งสง 2.เขื่อนคลองสังข์ อ.ทุ่งใหญ่ และ3.โครงการคลองผันน้ำเมืองนคร จ.นครศรีธรรมราช และ4.โครงการประตูน้ำกั้นน้ำเค็มปากประ จ.พัทลุงนายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า รัฐบาลรับเรื่องดังกล่าวและหารือร่วมกับตัวแทนเครือข่ายอนุรักษ์ดินน้ำป่า มีข้อสรุปเห็นชอบให้ชะลอทั้ง 4 โครงการไว้ก่อน และเห็นชอบตั้งกรรมการร่วม 3 ฝ่าย มีตัวแทนนักวิชาการ จากมหาวิทยาลัยเป็นคนกลาง ตัวแทนกรมชลประทาน และตัวแทน ประชาชนที่เกี่ยวข้อง รัฐบาลยืนยันว่าตั้งใจแก้ปัญหา นายกฯจึงสั่งการให้มารับเรื่อง ส่วนประเด็นการเวนคืนที่ดินนั้นขอให้สบายใจ ได้ว่ารัฐบาลไม่ตั้งใจรังแกประชาชน แต่ที่เพราะไม่อยากให้น้ำท่วมและมีน้ำเก็บไว้ใช้หน้าแล้ง จึงมีแนวคิดดำเนินโครงการต้างๆ ถ้าไม่ดำเนินการอะไรเลยท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปในอนาคต ลูกหลานในจะลำบาก “รัฐบาลนี้ไม่มีความประสงค์จะรังแกประชาชน เมื่อได้ข้อสรุปในวันนี้แล้วก็ไม่อยากให้พี่น้องลำบาก โดยขอให้เดินทางให้เดินทางกลับโดยปลอดภัย ทุกคนเป็นคนไทย ผมก็เป็นคนไทย ควรพูดคุยด้วยเหตุผล และเราต่างก็ว่ารู้ว่าสายตาที่มองกันเป็นมิตร และท่านกับผมก็ไม่ใช่คนไม่ได้ ขอให้กลับไปอธิบายในพื้นที่ให้เข้าใจตรงกัน ” นายพุทธิพงษ์ กล่าว


          ด้านตัวแทนอธิบดีกรมชลประทาน ระบุว่า ทั้งนี้ทั้ง 4 โครงการ จะไม่มีการดำเนินการใดๆ นับตั้งแต่วันที่ 1ก.พ.นี้ จนกว่าคณะกรรมการร่วม 3 ฝ่าย จะมีมติ ทั้งนี้ชาวบ้านพอใจกับข้อเสนอดังกล่าว จึงเก็บข้าวของเดินทางกลับภูมิลำเนา