News ข่าวประชาสัมพันธ์

ผลDNAศพถ่วงน้ำโขง1รายเป็นนปช. ตร.ไม่ยังโยง

หมวดหมู่ :: ข่าวทั่วไป
22 ม.ค. 2562 16:23:45 เข้าชม 8506

    ระบุผลตรวจศพถ่วงน้ำโขง 2 ศพ เกี่ยวโยงกับผู้เสียหาย 2 ราย ที่ลูกมาร้องขอตรวจดีเอ็นเอเทียบเคียง รายหนึ่ง เป็นแกนนำเคลื่อนไหวในซีกของนปช. เชื่อถูกฆาตกรรมจากฝั่งลาว ตร.ยังไม่โยงถึง "สุรชัย แซ่ด่าน"

   วันที่ 22 ม.ค.62 พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผย ความคืบหน้า เกี่ยวกับ คดีพบศพชายนิรนามถูกฆาตกรรมโหด ถูกล็อกกุญแจมือ คว้านท้องมัดรวมกับท่อนปูนยัดกระสอบป่าน 2 ศพ ไหลมากับน้ำโขง ซึ่งศพแรก พบในพื้นที่ริมน้ำโขง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2561 และศพที่ 2 พบในพื้นที่ อ.เมืองนครพนม เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2561 ภายหลังตำรวจได้เร่งตรวจสอบเก็บหลักฐาน ชันสูตรหาที่มา และส่งศพไปตรวจชันสูตร หาดีเอ็นเอที่สถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น

    ต่อมาได้มีผู้เสียหาย 2 ราย ที่สงสัยว่าเป็นญาติ ของศพทั้ง 2 ราย ที่เสียชีวิต ได้มาขอตรวจเทียบเคียง ดีเอ็นเอ หลังมีญาติหายตัวไป เมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ทางตำรวจจึงได้เก็บตัวอย่าง นำส่งตรวจดีเอ็นเอมีเทียบเคียงอัตลักษณ์บุคคล เพื่อหาเบาะแสที่มา

    ล่าสุดทาง พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.จว.นครพนม เผยว่า ศพแรกที่พบในพื้นที่ อ.เมืองนครพนม ได้มีบุตรชาย ของผู้ตายมาขอตรวจเทียบเคียง และมีการตรวจสอบเชื่อว่าผู้ตาย คือนายไกรสรณ์ ลือเลิศ อายุ 50 ปี เป็นชาว อ.เเม่จันทร์ จ.เชียงราย ส่วนอีกศพ ผลการตรวจ ดีเอ็นเอ หลังมีการเทียบเคียงกับบุตรชาย ที่มาร้องขอตรวจเทียบเคียง ผลยืนยันออกมาไม่ปฏิเสธการเป็นบิดา มารดา และบุตร ถือว่าเชื่อมโยงกัน เบื้องต้นเชื่อว่าผู้ตายรายที่สอง เป็นศพ นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ อายุ 55 ปี เป็นชาว นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร

ทั้งนี้ จะได้มีการสรุป รวบรวมหลักฐานเพื่อสอบสวน ดำเนินคดี ตามกฎหมายต่อไป แต่ทางตำรวจยังไม่ขอยืนยันว่า ผู้ตายเกี่ยวพัน หรือเป็นญาติของแกนนำเคลื่อนไหวทางการเมือง ตามที่เป็นข่าวหรือไม่ จะต้องรอการสอบสวนข้อเท็จจริง และปมการฆาตกรรมได้มุ่งเกิดเหตุมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะมีการประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ติดตามหาเบาะแส ร่วมกับทางการของสปป.ลาวต่อไป

    ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ขณะเดียวกันหลังผลตรวจดีเอ็นเอ ของผู้เสียหายออกมายืนยัน โยงไปถึงตัวผู้เสียชีวิตว่าเป็นใคร แต่ทางตำรวจยังไม่มีการยืนยันตัวตนว่า ผู้เสียหายทั้ง 2 ราย เป็นญาติ หรือคนสนิท ของ นายสุรชัย แซ่ด่าน แต่จากการตรวจสอบข้อมูล ความเคลื่อนไหวการเมืองที่ผ่านมา พบว่า ศพผู้เสียชีวิต 1 ราย ในพื้นที่ อ.ธาตุพนม ที่ตำรวจยืนยันเบื้องต้นว่า เป็นศพของ นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ เคยมีชื่อเป็น อดีตแกนนำ นปช. ที่เคยเคลื่อนไหวทางการเมือง ส่วนอีกรายยังไม่มีข้อมูล ซึ่งจะต้องรอการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่อีกครั้งว่า เกี่ยวข้องกับ นายสุรชัย แซ่ด่าน ตามที่เป็นข่าว ว่า หายตัวไปพร้อมคนติดตาม 2-3 คน หรือไม่